CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN ĐÃ THÀNH CÔNG Ở ISRAEL

by Tư xe đò

Israel là quốc gia rất nhỏ, hơn 7 triệu dân, tuyệt đối không có tài nguyên thiên nhiên, nước sử dụng được đếm bằng…giọt và, liên miên có chiến tranh. Chiến tranh nhiều đến độ, để qua được Israel phải vòng vèo thêm 3 tiếng trên trời bởi không ít nước, đặc biệt là các nước Arab, không cho qua không phận. Còn muốn sang Arab phải bay xiên qua   Jordan với những thủ tục in-out mệt mỏi tại sân bay.

Hiện trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, số doanh nghiệp Israel nhiều hơn cả 4 nước Nhật Hàn Trung quốc và Sing cộng lại. Không ít những ông chủ  khổng lồ nhất thế giới có mặt trên đất nước này đến từ Mỹ, Ấn độ, Đức…Xuất khẩu hướng vào thị trường cao cấp và  sản phẩm mà Israel thu lợi nhuận cao nhất là bán các ý tưởng, được  kết hợp chặt chẽ từ hai yếu tố sáng tạo và táo bạo. Và hình như, đây chính là tinh thần Do thái.

Khi người Israel có ý tưởng, anh ta sẽ triển khai nó ngay trong tuần. Tổng thống S. Peres, người vừa sang Việt nam, nói thế này, diễn văn rất hay, nhưng anh định làm gì tiếp theo?. Tỉ phú hàng đầu Israel , ông  Stef Wertheimer, lời khuyên đầu tiên với người Việt cũng là, nói ít thôi làm nhiều lên. Ông là nhà sản xuất vũ khí và chủ một khu công nghệ cao đẹp hơn bất cứ công viên  giải trí nào ở Việt nam. 85 tuổi, cụ có bộ sưu tập xe hơi cổ dăm chục chiếc, không rõ có còn chạy được không.

*** Israel có hai mô hình tổ chức nông nghiệp là Moshav và Kebbutz, giống hệt mô hình hợp tác xã nông nghiệp của ta trước khoán 10. Kebbutz cổ nhất ra đời từ năm 1949 và tồn tại cho đến giờ (toàn bộ hình minh họa chụp từ Kebbutz này). Kiến trúc Kebbutz theo hình tròn, tâm điểm là các công trình công cộng. Tỏa đều ra từ trung tâm là các hộ dân, mỗi hộ được chia 4,5ha đất. Phần giáp trung tâm là nhà ở, phía sau là đất canh tác hay chăn nuôi. Lãnh đạo Kebbutz gồm một hội đồng  21 người do tất cả xã viên trên 18 tuổi bầu, Hội đồng bầu chọn chủ nhiệm. Chủ nhiệm là người duy nhất có lương, chịu trách nhiệm điều phối mọi hoạt động của Kebbutz trong nhiệm kì 4 năm. Moshav tách ra từ Kebbutz, cho phép thêm một số yếu tố tư hữu về tư liệu sản xuất.

Hai bữa cơm miễn phí tại nhà ăn tập thể. 19 món ăn và 4  món uống cả thảy.

Đến phiên trực lau bàn

Shop trong làng. Tất cả hàng hóa ở đây không bán, ai cần gì thì tự động vào lấy.

Nhà trẻ

Nhà máy sản xuất sữa của làng. Phần sản phẩm dư thừa không dùng hết từ nhà máy này sẽ bán và chia đều cho các hộ. Ở một Kebbutz khác còn có nguyên một công ty chuyên cung cấp các giải pháp xử lí nước và nhà kính, sản phẩm xuất khẩu tới 15 nước-nhiều nhất là châu Phi- tính tới thời điểm này. Từ bà Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông tỉ phú sở hữu hàng loạt công ty cho đến chú lái xe, đều tự hào khoe nguồn gốc nông dân của mình. Trước kia, trẻ con còn ngủ tập trung ở nhà trẻ, bà Bộ trưởng là một trong những người đầu tiên đưa ra ý kiến để  trẻ con về ngủ với bố mẹ. Hầu hết các căn nhà đều tam đại đồng đường, như Việt nam.

Đường làng. Hiện có 490 Kebburz và Moshav trên toàn đất nước Israel. Không được phép thuê nhân công, tức là không có ông chủ và đầy tớ. Không có sở hữu riêng tư liệu sản xuất. Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Chủ nghĩa cộng sản hiển hiện ở đây, không còn bàn cãi.

Bức này chẳng liên quan gì đến nông nghiệp, đưa lên vì nàng đẹp quá. Nàng là phi công quân sự. Trong chương trình huấn luyện của phi công quân sự Israel, có tám tuần bị tra tấn thật bằng nhiều hình thức, giả định trường hợp bị quân thù bắt giam. Thật tiếc không được phép viết nhiều. Phân vân hoài, ai nỡ đánh nàng bằng xích sắt nhỉ?

Advertisements