Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sằn sàng xung đột vũ trang trên biển

by Tư xe đò

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm qua đã yêu cầu hải quân nước này đẩy mạnh hiện đại hoá và chuẩn bị sẵn sàng cho chiến đấu để đóng góp nhiều hơn nữa nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và hòa bình thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp với các quan chức quân đội ngày 6/12

Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Hồ Cẩm Đào tham dự một hội nghị của Quân uỷ Trung ương tại Bắc Kinh bàn về tăng cường vũ trang và phát triển hải quân.
Hải quân cần “đẩy mạnh chuyển biến và hiện đại hoá một cách vững chắc và tăng cường chuẩn bị cho chiến đấu để đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia”, Chủ tịch Trung Quốc nói.
“Công việc của chúng ta phải xoay quanh trọng tâm chính là phòng thủ quốc gia và xây dựng quân sự”, ông Hồ Cẩm Đào nói thêm.
Những bình luận của ông Hồ Cẩm Đào, được đăng tải trong một tuyên bố trên trang web chính phủ, diễn ra giữa lúc Mỹ và các quốc gia láng giềng của Bắc Kinh bày tỏ lo ngại về tham vọng hải quân của Trung Quốc, đặc biệt là tại Biển Đông.
Vài quốc gia châu Á đã tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc gần như toàn bộ vùng biển này, vốn chiếm 1/3 giao thông đường thuỷ của thế giới.
Việt Nam và Philippines đã cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng tại đây.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã giảm nhẹ bài phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào, nói rằng Bắc Kinh có quyền phát triển quân đội, mặc dù nước này cần phải minh bạch.
“Họ có quyền phát triển quân đội và để lên kế hoạch, giống như chúng ta vẫn làm”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho biết, nhưng nói thêm rằng, “Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc minh bạch và đó là một phần của mối quan hệ mà chúng tôi đang tiếp tục xây dựng với quân đội Trung Quốc”.
Bình luận của Hồ Cẩm Đào cũng diễn ra trong bối cảnh một chiến dịch của Mỹ nhằm khẳng định mình với tư cách là cường quốc Thái Bình Dương.
Vài quan chức hàng đầu của Mỹ đã tới châu Á trong thời gian gần đây, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton.
Vào hôm nay, Thứ trưởng quốc phòng Mỹ Michelle Flournoy dự kiến sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh để thảo luận về hợp tác quân sự.
An Bình
Theo AFP
Advertisements