Bạo động tại Tân Cương Trung Quốc

by Tư xe đò

Theo nguồn tin từ Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin, 12 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động gần thành phố Kashgar tại tỉnh Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Những kẻ nổi loạn đã giết chết 10 người, trong số những kẻ nổi loạn cảnh sát bắn chết 2 tên.

An ninh đã được tăng cường tại Tân Cương kể từ các vụ bạo động tại thủ phủ hồi năm 2009 Urumqi giữa người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo, nhóm thiểu số lớn nhất tại đây, và người sắc tộc Hán di cư tới.
Trung Quốc đã tăng cường lực lượng cảnh sát ở Tân Cương sau vụ bạo động năm 2009.

Trung Quốc đã tăng cường lực lượng cảnh sát ở Tân Cương sau vụ bạo động năm 2009.

Gần 200 người đã thiệt mạng trong đợt bạo động đó, chủ yếu là người Hán, theo các quan chức. Đợt bạo lực hôm thứ Ba xảy ra tại một khu chợ ở huyện Yecheng. Theo Xinhua, cảnh sát vẫn đang truy lùng một số kẻ gây rối. Gần một nửa dân số Tân Cương là người Duy Ngô Nhĩ, hầu hết là theo đạo Hồi và có mối liên hệ về ngôn ngữ và văn hóa với vùng Trung Á.

Vài vụ bạo động đã xảy ra tại Tân Cương thời gian gần đây, trong đó có một bạo lực hồi tháng 7/2011 làm 32 người chết. Một vụ bắt cóc con tin hồi tháng 12 năm ngoái đã dẫn tới cái chết của 7 kẻ bắt cóc – một phần của băng nhóm khủng bố, theo báo chí nhà nước Trung Quốc.

Nhiều người phàn nàn rằng sự di cư quy mô lớn của các công nhân người sắc tộc Hán từ phía đông tới đã làm họ bị mất việc làm và khiến văn hoá của họ bị mai một.

An Bình – http://thutuongnguyentandung.net/trung-quoc-bao-dong-tai-tan-cuong.html

Advertisements