Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải: Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay

by Tư xe đò

Ngày 20-3, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” với sự tham dự của hơn 800 đại biểu.

Chủ trì hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM truyền đạt nội dung và chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Sau khi giới thiệu, phân tích các quan điểm, nội dung quan trọng trong nghị quyết, đồng chí nêu rõ sự cần thiết ra đời của nghị quyết về xây dựng Đảng; về mục đích, yêu cầu, quá trình chuẩn bị, phạm vi của nghị quyết; những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 và những vấn đề cần lưu ý trong chỉ đạo học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện. Sau phần đánh giá, phân tích thành quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí phân tích một số mặt hạn chế, yếu kém, nhất là những khuyết điểm kéo dài, nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải: Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các cán bộ TP tại hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Lê Thanh Hải chỉ rõ, để tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng, cần tiếp tục thực hiện tốt tám nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra, coi đó là những nhiệm vụ vừa cơ bản, vừa lâu dài và phải thực hiện thường xuyên, có hiệu quả, đồng thời tập trung cao độ để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những vấn đề cấp bách đã nêu trong Nghị quyết Trung ương 4. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần được chuẩn bị thật chu đáo, chỉ đạo tỉ mỉ, chặt chẽ, tiến hành nghiêm túc, thận trọng; làm đến đâu chắc đến đó, đạt kết quả cụ thể, thực chất. Trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nhất là những mặt còn yếu kém, không nể nang, né tránh; đề ra các biện pháp khắc phục, sửa chữa thiết thực, khả thi. Khắc phục tư tưởng coi khuyết điểm chỉ là của người khác, đơn vị khác… Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 phải được đặt trong tổng thể thực hiện các nghị quyết khác, bảo đảm thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại.

Đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghị quyết cần phải có quyết tâm chính trị rất cao trong toàn Đảng bộ TPHCM. Các đồng chí trong Thành ủy TPHCM, các cấp ủy Đảng, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị ở TPHCM, phải thật sự gương mẫu làm trước. Phải làm kiên quyết, kiên trì, xác định rõ lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành; làm từng bước vững chắc, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện. Vì công tác xây dựng Đảng là công việc hệ trọng, nên đồng chí Lê Thanh Hải nhắc nhở khi thực hiện phải bình tĩnh, tỉnh táo, không nóng vội, cực đoan; giữ đúng nguyên tắc, không để các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội lợi dụng, kích động, xuyên tạc, đả kích gây rối nội bộ; đồng thời không được để rơi vào trì trệ, hình thức, không làm chuyển biến được tình hình. Sau đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 lần này, các cấp ủy, tổ chức Đảng ở TPHCM cần duy trì nghiêm túc nền nếp, chế độ tự phê bình, phê bình hàng năm, gắn với kiểm điểm theo chức trách, nhiệm vụ được giao…

Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giới thiệu dự thảo kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thực hiện chỉ thị, kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.

Buổi chiều, hội nghị nghe giới thiệu dự thảo hướng dẫn kế hoạch kiểm điểm, tự phê bình, phê bình; hướng dẫn thực hiện “Quy định về những điều đảng viên không được làm”; dự thảo hướng dẫn kế hoạch công tác tư tưởng…

Hôm nay (21-3), hội nghị thảo luận tổ và nghe đồng chí Lê Thanh Hải giải đáp, tổng kết hội nghị.

TUẤN SƠN

Advertisements