Sự nghiệp bà Đặng Thị Hoàng Yến qua ảnh

by Tư xe đò

Gần đây trên Internet xuất hiện nhiều thông tin về bà Đặng Thị Hoàng Yến, vậy bà Dang Thi Hoang Yen la ai? là người như thế nào ? Mời độc giả xem sơ qua về tiểu sử của bà Đặng Thị Hoàng Yến:

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sinh năm 1959, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo. Ngoài ra, bà Hoàng Yến còn là Chủ tịch diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ, thành viên Hội đồng tư vấn các nước ASEAN – ASEAN BAC… Trong 3 năm liên tiếp 2008, 2009, 2010, bà được xếp vào top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam trên sàn giao dịch chứng khoán. Hiện nay, bà vẫn là một trong số những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Là con cả trong gia đình nghèo có 4 người con, năm 1980, bà Yến tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và được phân công về làm việc tại UBND Quận 5 (TP.HCM). Đến năm 1992, bà Yến được bổ nhiệm làm Giám đốc đầu tư của Trung tâm xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND TP. HCM. Chỉ trong hai năm, bà Yến đã đưa được các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TP. HCM trên 1,5 tỷ USD.

Năm 1993, bà Yến quyết định tạo dựng con đường đi cho riêng mình. Không có một đồng vốn, bà quyết tâm đi làm thuê cho các công ty nước ngoài để dành dụm tiền thực hiện khát vọng của mình.

Một trong những câu nói nổi tiếng được nhiều người biết đến của bà Yến là: “Khó khăn trong kinh doanh được ví như cánh cửa đóng chặt, nhưng nếu chỉ có một khe hở nhỏ đủ để một sợi tóc xuyên qua, tôi cũng sẽ bẩy tung cánh cửa đó để bước chân vào” .

Trong cuộc sống riêng, bà Đặng Thị Hoàng Yến nếm trải những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Tai nạn giao thông đã cướp đi người chồng của bà khi con gái đầu lòng mới được vài tuổi.

Năm 2011, bà Yến cùng 9 dân Việt Nam tiêu biểu khác (gồm: GS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy, nhà văn Trần Thùy Mai, GS.TS Nguyễn Thị Kim Chúc, TS.BS Phạm Hùng Vân, PGS.TS Trần Thị Minh Diễm, BS. Trương Thìn và GS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh) được nhận giải Cống hiến vì những hoạt động nhân đạo của mình. Tuy nhiên, điều làm cho dư luận quan tâm nhiều nhất trong thời điểm này về bà Yến là những lùm xùm thiếu trung thực xung quanh việc khai lý lịch để ứng cử đại biểu Quốc hội.

Theo báo Người cao tuổi, những năm 1980, bà Đặng Thị Hoàng Yến là đảng viên chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, công tác ở Văn phòng UBND quận 5, TP Hồ Chí Minh. Một số đảng viên từng công tác với bà Yến thời gian này vẫn còn công tác, có người giữ vị trí lãnh đạo ở TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong lý lịch ứng cử ĐBQH, ở mục ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam (nếu có) bà Yến khai là “không”, ngày chính thức: để trống.

Ngày 17-8-2007, bà Yến kết hôn với một Việt Kiều tại Mỹ tên là Jimmy Trần. Sau một thời gian làm việc ở Việt nam, tháng 9/2010, ông này bị truy tố vì có dấu hiệu phạm tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Ngày 27-9-2010, ông Jimmy Trần bị truy nã. Sau khi ông này trốn sang Mỹ, công an Việt Nam đã quyết định truy nã ông Jimmy Trần vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ Tổng Giám đốc Vietnam Land nhận tiền đặt cọc hợp đồng của các đối tác, nhưng không nộp về công ty mà chiếm đoạt”.

Trước đó tháng 7-2010, bà Đặng Thị Hoàng Yến có đơn xin ly hôn với ông Jimmy Trần. Trong lý lịch ứng cử ĐBQH, bà Yến cũng không nhắc tới người chồng này. Tháng 5/2011, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Hiện bà Đặng Thị Hoàng Yến là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội. Ngay từ khi bắt đầu kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIII vào tháng 7-2011, đã có những ý kiến đặt vấn đề về tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Những thông tin liên quan tới tư cách, nhân thân của bà Yến khá nhiều và phức tạp.

Sau khi tư cách bà Yến được thẩm tra, sáng 17/4/2012, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã họp kín, lấy ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Nữ đại biểu này bị nghi vấn không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Sau cuộc họp, ông Võ Lê Tuấn – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cho biết, sẽ có ý kiến gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị xem xét tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, còn việc bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến phải do cấp trên quyết định.

Ngày 18/4/2012, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (khóa VII) do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm… chủ trì. Ngoài ra còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương. Sau khi nghe đại diện Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày các nội dung liên quan đến bà Đặng Thị Hoàng Yến, các đại biểu đã thảo luận, phân tích rõ những vấn đề mà đại biểu này đã vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật. Hội nghị đã biểu quyết với 100% ý kiến tán thành kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét và trình Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Advertisements